Mi robot vacuum mop là loại robot được sản xuất vào năm  2019, còn có tên gọi là robot hút bụi Xiaomi MiJia 1C , thay thế và đứng đầu bảng xếp hạng máy hút bụi robot dòng Xiaowa rẻ tiền của Xiaomi. 

Robot hút bụi mới có chiều cao thân chỉ 8,1 cm, trở thành robot hút bụi mỏng nhất từng được Xiaomi tạo ra. Trước đây, chúng ta đã thấy các mẫu có nắp đậy Roborock S50 và Mijia 1S, do phần tháp nhô ra trên thân nên có chiều cao từ 10-11 cm. Mijia 1C mới không có nắp đậy ở trên cùng, vì vậy thiết bị khá mỏng và có thể thích hợp để làm sạch bên dưới đồ đạc ở những nơi chúng không thể tiếp cận những người đi trước.

Chúng tôi đã quen với chất lượng xây dựng của Xiaomi và robot hút bụi này không phải là ngoại lệ. Nó được xây dựng tốt và trông tối giản.

Như chúng ta đã nói, 1C không có “tháp” trên đỉnh, và do đó nó cũng không có điều hướng laser LDS. Thay vào đó, robot được trang bị cảm biến quang học (máy ảnh), điều này không làm cho nó dễ dàng hơn nhưng chi phí thấp hơn đáng kể. Không giống như hầu hết các robot camera khác, Xiaomi 1C có thể được theo dõi trong thời gian thực thông qua ứng dụng.

Nó sử dụng một con quay hồi chuyển kép để điều hướng:

  1. Cảm biến TOF (cảm biến dịch chuyển) trên đỉnh thùng máy.
  2. Cảm biến theo dõi chuyển động LED ở phía dưới hoạt động cùng nhau để tạo bản đồ dọn dẹp cơ sở của bạn.

Ngoài ra, bên trong máy hút bụi còn có thêm 15 loại cảm biến khác nhau giúp máy điều hướng trong không gian, tránh va chạm với đồ đạc và không bị rơi khỏi bậc thang.

Mi robot vacuum mop tích hợp cảm biến thông minh

Tất cả dữ liệu nhận được từ các cảm biến này được xử lý bởi bộ vi xử lý ARM Cortex-A7 4 nhân mạnh mẽ bên trong robot, sử dụng các thuật toán VSLAM để tạo bản đồ ngôi nhà của bạn và xây dựng đường dẫn dọn dẹp hiệu quả nhất.

Robot hút bụi Mi robot vacuum mop tích hợp cảm biến thông minh

Robot dễ dàng băng qua các tấm thảm và ngưỡng cửa có chất lượng trung bình. Nó có thể vượt qua các chướng ngại vật lên đến 2 cm.

Xiaomi Mijia 1C có thùng rác 600ml, tương đối lớn đối với một máy hút bụi robot.

Nó có một bàn chải phụ, cùng với bàn chải chính, xoay và thu gom bụi và mảnh vụn, chuyển trực tiếp vào thùng. Đây cũng là robot Xiaomi mạnh nhất có thể cung cấp lực hút lên đến 2500 Pa. Chúng tôi chưa thử nghiệm máy hút bụi để thu gom lông vật nuôi, nhưng với sức hút mạnh mẽ và thùng rác lớn, mô hình này sẽ là lựa chọn tốt cho chủ sở hữu vật nuôi và công suất động cơ là đủ để sử dụng robot trên thảm.

Robot hút bụi Xiaomi Vacuum Mop SKV4093GL

Xiaomi 1C có bộ lọc HEPA có thể rửa được, vì vậy bạn không cần phải thay nó thường xuyên như các bộ lọc không thể rửa được. Thông thường, bộ lọc này được rửa mỗi tháng một lần. Tiêu chuẩn lọc HEPA làm cho bộ lọc này phù hợp với những người bị dị ứng và hen suyễn.

1C có một đế sạc nhỏ. Nó không có dây quấn phía sau để điều chỉnh độ dài của dây, nhưng điều đó không thực sự quan trọng.

Xiaomi mi robot vacuum-mop chức năng lau sàn được thực hiện như thế nào và có tốt không?

Xiaomi Mijia 1C là một mô hình ngân sách có thể quét và làm sạch ướt cùng một lúc. Để sử dụng chức năng lau nhà, bạn phải gắn cái gọi là cây lau nhà vào máy hút bụi. Mô hình này sử dụng một bồn nước cải tiến. Không giống như các bể chứa nước mà chúng ta đã thấy trong các thiết bị tương tự khác, bể này có một động cơ nhỏ hoạt động giống như một máy bơm nước. Robot hút lượng nước cần thiết từ bể chứa và cung cấp cho đầu máy chà sàn để lau.

Xiaomi mi robot vacuum-mop giữ chức năng lau sàn tốt

Bình chứa lên đến 200 ml nước. Bộ sản phẩm bao gồm hai miếng vải (sợi nhỏ) để lau sàn. Chức năng lau ướt rất tốt cho việc lau bụi hàng ngày, nhưng robot sẽ không thể xử lý các vết bẩn cứng đầu, vì vậy hãy nhớ rằng thỉnh thoảng bạn sẽ phải lau sàn bằng tay. Về cơ bản, Xiaomi Mijia 1C kéo cây lau nhà theo, khiến sàn cứng bị ướt, nhưng nó không thay thế việc rửa sàn bằng tay. 

Nhưng xét về mức giá của chiếc Xiaomi 1C thì thiết bị này được trang bị chức năng lau sàn tương đối tốt và dễ chịu.

Robot Xiaomi 1C dùng được bao lâu trước khi sạc lại?

Robot Xiaomi 1C dùng được bao lâu trước khi sạc lại

Nhà sản xuất không cho biết Xiaomi có thể hoạt động trong bao lâu, với viên pin 2400 mAh và sức hút lên đến 2500 Pa, công việc không được kéo dài quá lâu khi đặt mức công suất tối đa. Chúng tôi đã thử nghiệm nó ở chế độ đầy đủ năng lượng và nó có thể chạy trong khoảng 40 phút với một lần sạc.

Thời gian ở chế độ yên tĩnh sẽ lâu hơn gấp đôi, tuy nhiên chúng tôi chưa thử nghiệm ở chế độ này. Chúng tôi có thể nói rằng robot hút bụi này sẽ là một lựa chọn tốt cho một căn hộ vừa và nhỏ hoặc nhà nhỏ.

 

Xiaomi mi robot vacuum mop 1c có ồn hay không

Xiaomi 1C không phải là thiết bị yên tĩnh nhất, nhưng đừng quên rằng nó có một trong những công suất hút mạnh nhất trong ngành. Độ ồn khoảng 50 dB ở cài đặt hút thấp (chế độ im lặng) và khoảng 65 dB ở cài đặt tối đa (chế độ turbo).

Xiaomi mi robot vacuum mop 1c có ồn hay không

 

Robot xiaomi mi robot vacuum mop 1c kết nối qua ứng dụng Mi-Home

Nhiều người dùng hỏi liệu họ có thể điều khiển robot mà không cần Wi-Fi? Trong ngắn hạn: có, bạn có thể. Nhưng nếu bạn muốn tiết lộ đầy đủ chức năng của máy hút bụi, thì bạn sẽ phải kết nối nó thông qua ứng dụng Mi-Home chính thức. Hơn nữa, trên điện thoại thông minh, bạn có thể xem bản đồ ngôi nhà của mình trong ứng dụng và xem cách Robot dọn dẹp căn hộ của bạn trong thời gian thực. Ứng dụng có các nút để khởi động và dừng rô bốt, đồng thời gửi rô bốt đến đế cắm để sạc.

Nhưng nếu bạn không sử dụng ứng dụng, bạn sẽ không thấy lịch sử dọn dẹp và bản đồ đã tạo, và bạn sẽ không thể theo dõi việc dọn dẹp trong thời gian thực. Bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều tính năng, nhưng nhìn chung, robot có thể được sử dụng đầy đủ mà không cần ứng dụng.

Robot xiaomi mi robot vacuum mop 1c kết nối qua ứng dụng Mi-Home

Chúng tôi đang thử nghiệm phiên bản Phiên bản Toàn cầu của robot và nó có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh. Ứng dụng Mi Home có bản địa hóa bằng tiếng Anh và chúng tôi có thể chọn lồng tiếng bằng tiếng Anh.

Để kết nối và ghép nối máy hút bụi với ứng dụng Mi Home, bạn cần chọn khu vực Tây Ban Nha. Có lẽ với các bản cập nhật tiếp theo, bạn sẽ có thể chọn một khu vực khác để nó hoạt động. Điều này có thể không thành vấn đề nếu bạn không có các thiết bị khác của Xiaomi hoặc chúng đều thuộc cùng một phiên bản. Nhưng nếu bạn có bất kỳ thiết bị Xiaomi nào được kết nối với máy chủ ở khu vực Trung Quốc, thì khi bạn chuyển khu vực ứng dụng sang Trung Quốc, thì máy hút bụi của bạn sẽ không khả dụng.

Trong ứng dụng, bạn có thể theo dõi thời điểm bộ lọc, chổi quét bên hoặc chổi quét phía dưới cần được thay thế hoặc làm sạch.

Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi giữa 4 cài đặt công suất hút và vận hành robot bằng tay như ô tô điều khiển bằng sóng radio nếu cần. Chúng tôi không sử dụng chế độ thủ công, nhưng ai đó có thể thấy nó hữu ích.

Lập kế hoạch cho lịch trình dọn dẹp của bạn là khá cơ bản. Điều này ngăn không cho robot được định cấu hình để làm việc trong một phòng cụ thể hoặc làm cho nó hoạt động trong một khu vực cụ thể. Bạn chỉ nhận được một công việc vệ sinh nhà hoàn chỉnh, nơi bạn có thể cài đặt thời gian và chế độ hút.

Xiaomi mi robot vacuum mop 1c được điều khiển app bản đồ và điều hướng

Như chúng tôi đã nói, robot không được điều khiển bằng laser và không thể tạo bản đồ có độ chính xác cao. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng Mijia 1C tạo ra một bố cục khá rõ ràng cho ngôi nhà của bạn. Bản đồ được tạo không chính xác bằng bản đồ được tạo bởi robot chân không dựa trên lidar, nhưng bạn vẫn có thể nhận ra tất cả các phòng và cách bố trí nhà của mình. 

Xiaomi mi robot vacuum mop 1c được điều khiển app bản đồ

Một bất lợi khác là bạn có thể theo dõi robot trong thời gian thực, nhưng không có gì hơn. Không làm sạch theo khu vực, không có khu vực hạn chế hoặc dọn dẹp mặt bằng. Nó vẫn tốt hơn chỉ là những chiếc máy hút bụi robot hỗn loạn. Cũng không có cách nào để lưu bản đồ đã tạo, vì vậy nó sẽ bị xóa và tạo lại từ đầu vào lần sau khi bạn khởi động robot dọn dẹp.

Có khả năng Xiaomi sẽ phát hành bản cập nhật firmware với các khu vực hạn chế và dọn dẹp khu vực trong tương lai, nhưng chúng tôi không biết chắc chắn.

Robot hút bụi xiaomi mi robot vacuum mop giúp bạn làm sạch nhà một cách nhanh chóng

Khi bạn nhận được một con robot trị giá khoảng 250 đô la, bạn không mong đợi nó có khả năng dọn dẹp rất tốt và ban đầu chúng tôi cũng nghi ngờ. Chúng tôi nghĩ rằng robot sẽ ồn ào và không làm sạch thảm tốt như các mô hình khác mà chúng tôi đã thử nghiệm trước đó. Nhưng chúng tôi đã nhầm.

1C không ồn như Roborock S5 và nhìn chung không ồn như bạn nghĩ. Chúng tôi đã chạy thử nghiệm hoạt động của nó ở chế độ Tối đa, cũng như ở chế độ Im lặng và sự khác biệt không quá lớn.

Xiaomi Mijia 1C không có chức năng tăng lực trên thảm. Do đó, nếu bạn có thảm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó ở cài đặt hút cao để có hiệu suất tối đa. Theo Xiaomi, công suất hút của 1C là 2500 Pa, cao nhất mà chúng tôi từng thấy. Hầu hết các máy hút bụi hàng đầu hiện có trên thị trường đều có lực hút khoảng 2000 Pa. Mặc dù chúng tôi không thể xác minh xem những con số này có chính xác hay không, nhưng robot hút bụi này làm sạch thảm chất lượng trung bình của chúng tôi rất tốt, đặc biệt là khi xem xét giá của thiết bị.

Robot hút bụi xiaomi mi robot vacuum mop giúp bạn làm sạch nhà

Với khả năng di chuyển 20mm, 1C phù hợp với thảm dày hơn, trong khi người tiền nhiệm của nó, Xiaomi Mi Robot, chỉ có thể nâng thảm 15mm.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, MiJia 1C có thời lượng sử dụng lên đến 113 phút ở cài đặt nguồn điện thấp và tối đa 40 phút ở mức tối đa, khiến nó phù hợp với một khu vực tiêu chuẩn.

Một điều chúng tôi không thích là bàn chải phía dưới. Nó cũng giống như Roborock S5. Nó có ít lông hơn như bàn chải Roborock S6 và không có phần cố định bên hông có thể tháo rời, gây khó khăn cho việc chải sạch tóc rối.

Nếu bạn có một mái tóc dài, hãy chuẩn bị dành chút thời gian để loại bỏ lông quanh mép, đó là lý do tại sao mọi người đều yêu thích máy hút bụi Roborock S6 và S5 Max mới nhất.

Nhìn chung, hiệu quả làm sạch phù hợp với giá của một robot. Robot hoạt động tốt trên thảm, loại bỏ các mảnh vụn và lông, phù hợp với những người nuôi thú cưng, nhưng nó có thời lượng pin ngắn.

Có nên mua xiaomi mi robot vacuum mop 1c hay không?

Điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng tôi khi chúng tôi nghĩ về Xiaomi Mijia 1C là giá của nó. Với giá khoảng 250 đô la, bạn sẽ có được một chiếc máy hút bụi tuyệt vời không chỉ có sức hút mạnh (được cho là mạnh nhất trong ngành) mà còn có khả năng làm sạch sàn, có thuật toán điều hướng khá có mục đích và thiết kế thân máy mỏng.

Có nên mua xiaomi mi robot vacuum mop 1c hay không?

Đừng mong đợi kết quả lau sàn tốt, nó giống như hầu hết các robot 2 trong 1, nhưng nó vẫn là một tính năng tốt.

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà lớn, 1C có thể không phù hợp với bạn. Nhưng nhìn chung, máy hút bụi này tốt cho những người bị dị ứng, có vật nuôi và sống trong một căn hộ có diện tích khá nhỏ đến trung bình. Với giá ~ 250 đô la, Xiaomi MiJia 1C không có đối thủ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *